Gạch ống có mấy loại? Giá gạch ống xây dựng từng loại?

Gạch ống là một trong những loại vật liệu không thể thiếu trong bất kì công trình xây dựng nào hiện nay. Gạch ống xây dựng cũng được sử dụng trong hầu hết các công trình từ lớn đến bé, ứng dụng trong bất kỳ công trình xây dựng nào. Cho dù là các tòa cao ốc đến những ngôi nhà phố khang trang hay cả những căn nhà cấp 4 nông thôn cũng đều có sự xuất hiện của gạch ống. Gạch ống xây dựng có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại đều có kích thước và giá thành riêng. Trong bài viết này Tư Vấn Xây Dựng sẽ giải thích cụ thể gạch ống có bao nhiêu loại và giá gạch ống từng loại hiện nay.

Phụ lục bài viết

Tổng quan về gạch ống xây dựng

Gạch ống xây dựng được cấu tạo từ đất sét và nước, đất sét sau khi được khai thác mang trộn đều với nước theo một tỷ lệ nhất định. Và cho vào khuôn đóng thành hình rồi phơi khô hoặc sấy khô. Sau đó mang đi nung ở nhiệt độ nhất định để tạo nên các viên gạch có màu đỏ hay cam vững chắc. Sử dụng phương pháp nung thủ công hoặc nung truyền thống.

Quá trình sản xuất rất đơn giản, loại gạch này có đặc điểm như trọng lượng tương đối, kích thước vừa phải, độ bền cao, giá thành rẻ. Chính vì thế dù là sản phẩm truyền thống nhưng vẫn được sử dụng ở nhiều công trình dân dụng hay công cộng. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng và mục đích sử dụng của người dùng mà gạch ống sẽ có nhiều loại với nhiều kích thước khác nhau.

Gạch ống có mấy loại?

Ngoài gạch ống truyền thống được làm từ đất sét và nung ở nhiệt độ cao ra thì hiện nay gạch ống được chia thành nhiều loại khác nhau do nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Gạch ống xây dựng được chia thành các loại chính như sau:

Gạch ống nung

Gạch đất nung hay còn gọi là gạch xây dựng truyền thống. Hầu hết sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng đều có màu đỏ cam đồng đều. Đây là loại gạch có nhiều ưu điểm vượt trội như kích thước vừa phải, trọng lượng tương đối, độ bền cao, giá thành rẻ…Do đó, gạch đất nung dù là sản phẩm truyền thống. Nhưng vẫn được ưu tiên sử dụng trong nhiều công trình công nghiệp hay dân dụng hiện nay.

Xem thêm:  Cập nhật giá thép hộp từng loại mới nhất

Quy trình sản xuất gạch đất nung khá đơn giản như đã nói ở trên. Đất sét sau khi khai thác sẽ được trộn đều với nước theo tỷ lệ nhất định. Cho vào khuôn đóng thành hình, sau đó được phơi khô đem nung ở nhiệt độ cao để tạo thành những viên gạch có màu đỏ cam cứng chắc. Gạch ống hiện nay được ứng dụng nhiều xây tường, xây hàng rào trong các công trình xây dựng. Một số loại gạch ống xây dựng đang được sử dụng phổ biến như:

Gạch đặc: Có kích thước thông dụng là 195x90x55mm, 60x95x200mm hoặc kích thước theo yêu cầu của khách đặt hàng . Gạch đặc hiện nay được sử dụng nhiều trong xây tường móng, xây nhà phần thô nhờ ưu điểm là chắc chắn, bền vững, chống nóng tốt. Tuy nhiên, để sử dụng gạch đặc trong xây thô, khách hàng cần tính toán cả phần móng bởi sử dụng gạch đặc khá nặng nên tạo áp lực lớn lên tường nhà.

Gạch ống 2 lỗ: Có kích thước 180x80x45mm, 60x100x210mm hoặc theo kích thước khách hàng đặt. gạch thẻ 2 lỗ được sử dụng nhiều trong các công trình quy mô nhỏ và không phải chịu ẩm ướt. Hoặc sử dụng xây tường nhà nhưng để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cần xây tường đôi.

Gạch ống 4 lỗ: Có kích thước 180x80x80mm, 60x105x220mm gần gấp đôi so với gạch 2 lỗ. Tương tự gạch 2 lỗ, gạch 4 lỗ cũng chống thấm kém nhưng do kích thước dày hơn nên vẫn đảm bảo khả năng chịu lực và chống nóng cho công trình.

Gạch ống 6 lỗ: Có kích thước 195x135x90mm, 60x140x170mm hoặc theo kích thước khách hàng đặt. Dòng gạch này chuyên dùng cho các biệt thự, công trình lớn,… bởi khả năng chống thấm và cách âm tốt. Tuy nhiên, giá gạch 6 lỗ cũng tương đối cao nên khách hàng thường cân nhắc trước khi lựa chọn loại gạch này.

Xem thêm:  Tấm Cemboard - Đột phá mới của vật liệu xây dựng

Gạch tàu

Gạch tàu là loại gạch đặc biệt được xếp vào dòng gạch ống nhưng không có ống / lỗ như các loại gạch khác. Gạch được làm từ đất sét nung ở nhiệt độ cao tạo thành sản phẩm có màu đỏ đậm. Gạch tàu có kích thước lớn, thiết kế dẹt và được sử dụng nhiều trong lát sàn nhà, lát sân vườn, vỉa hè, đường đi, thềm cầu thang,… Gạch tàu thường ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè có khả năng hút ẩm tốt và tính thẩm mỹ cao mà giá thành lại rẻ.

Tuy nhiên, gạch ống tàu cũng có một số nhược điểm như dễ vỡ khi có trọng tải lớn đè lên, chịu lực thấp, gạch dễ bị bạc màu hoặc bám rêu.

Gạch không nung

Gạch không nung hay còn có tên gọi khác là gạch block, gạch xi măng. Sản phẩm được làm chủ yếu từ các vật liệu như xi măng, cát, đá mi sàng… Nhờ vào công nghệ tăng cường lực ép hoặc rung hay cả ép và rung tạo nên viên gạch khá chắc chắn và đáp ứng nhiều yêu cầu kỹ thuật cao trong xây dựng.

Gạch không nung hiện nay chủ yếu được ứng dụng nhiều trong xây tường nhà, móng, tường rào…Và có thể đáp ứng yêu cầu trong cả các công trình nhà cao tầng lớn. Gạch không nung hiện nay được phân thành nhiều loại như: Gạch xi măng cốt liệu, gạch bê tông thủ công, gạch papanh, gạch bê tông nhẹ, gạch ống, gạch polymer hóa,… Gạch block thì có cường độ kháng uốn là 43kg/cm2, cường độ chịu nén từ 130 – 150kg/cm2, độ chịu nhiệt là 1000 độ C, độ hút ẩm 8 – 10%.

Gạch ống loại nào tốt?

Việc lựa chọn loại gạch ống nào, kích thước ra sao đều phụ thuộc vào mục đích sử dụng từng công trình khác nhau. Thông thường, khi nói đến gạch ống người ta thường nhớ đến loại gạch có 2 lỗ, 4 lỗ hoặc 6 lỗ. Mỗi loại gạch đều có một công dụng khác nhau, một đặc điểm khác nhau.

Xem thêm:  Sàn nhựa giả gỗ loại nào tốt? Giá bao nhiêu 1m2

Để xây nhà ở, tường xây chỉ mục đích bao che nên sử dụng gạch loại khá 1. Hoặc khá 2 của các nhà sản xuất gạch Tám Quỳnh, Thành Tâm, Thanh Tâm, Đồng Tâm, Phước Thành, Quốc Toàn, Phước An… là hợp lý nhất. Không nên sử dụng gạch loại 3, gạch mỏng tỷ lệ vỡ cao, độ nung lửa non dễ thấm, rêu, khi lắp đặt các đường ống âm tường rất khó (vì đục tường rất dễ gây thủng lỗ), ngoài ra rất hao vữa do kích thước gạch nhỏ, nên lựa chọn loại gạch này cũng không tối ưu về mặt kinh tế.

Giá gạch ống xây dựng mới nhất

Để giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về giá cả gạch ống, Tư Vấn Xây Dựng xin phép được đưa ra bảng báo giá tham khảo gạch ống truyền thống được cập nhật theo từng ngày từ các thương hiệu gạch phổ biến nhất hiện nay. Lưu ý đây chỉ là bảng báo giá tham khảo được Tư Vấn Xây Dựng tổng hợp, không phải là giá bán chính thức của các nhà sản xuất gạch.

1 Gạch ống Thành Tâm A1 Viên 8 x 8 x 18(cm) 1.030 vnđ
2 Gạch ống Thành Tâm A2 Viên 8 x 8 x 18(cm) 1.010 vnđ
3 Gạch ống Tám Quỳnh A1 Viên 8 x 8 x 18(cm) 1.030 vnđ
4 Gạch ống Tám Quỳnh A2 Viên 8 x 8 x 18(cm) 1.010 vnđ
5 Gạch ống Phước Thành Viên 8 x 8 x 18(cm) 1.030 vnđ
6 Gạch ống Phước An A1 Viên 8 x 8 x 18(cm) 1.030 vnđ
7 Gạch ống Phước An A2 Viên 8 x 8 x 18(cm) 1.010 vnđ
8 Gạch ống M.C Viên 8 x 8 x 18(cm) 1.080 vnđ
9 Gạch ống Minh Tú Viên 8 x 8 x 18(cm) 900 vnđ
10 Gạch đinh Viên 4 x 8 x 18(cm) 1.030 vnđ
11 Gạch mi Viên 4 x 4 x 9(cm) 500 vnđ

Qua bài viết này Tư Vấn Xây Dựng tin rằng bạn đọc đã phần nào nắm được những loại gạch ống và bảng giá gạch ống phổ biến nhất thị trường hiện nay. Chúc các bạn đọc có thể tìm được nguồn cung cấp gạch ống chất lượng với giá thành tốt nhất.