Hồ dầu có còn phù hợp cho ốp lát trong xây dựng hiện đại

Hiện nay, phương pháp ốp lát bằng hồ dầu không phù hợp cho các công trình với các loại gạch hiện đại, ít hút nước, bề mặt ốp lát đa dạng. Điều này không chỉ khiến công trình nhanh xuống cấp mà còn mang lại trải nghiệm kém cho người dùng.

Cần thay đổi phương pháp ốp lát gạch phù hợp hơn

Hiện nay, nhiều công trình sử dụng phương pháp ốp lát gạch truyền thống đối với loại gạch hiện đại như gạch đá khổ lớn, ít hút nước thường gặp sự cố sau một thời gian sử dụng ngày càng tăng khiến các nhà thầu khá đau đầu.

Theo chia sẻ từ một nhà thầu chuyên xây dựng các công trình có quy mô vừa và lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh, phần lớn chủ đầu tư chọn lát sàn bằng hồ dầu do chưa hiểu rõ được sự khác biệt về mặt hiệu quả hay chỉ sử dụng keo dán gạch cho khu vực nhà vệ sinh do cân nhắc về mặt chi phí. Nhưng thực tế, phương pháp này khiến những loại gạch cao cấp, hiện đại điển hình như porcelain hay granite không đạt hiệu quả trong thi công và nhanh bong tróc khi sử dụng vì đặc trưng của các loại gạch hiện đại là độ hút nước rất thấp (thường <0,5%), xương gạch đặc chắc nên hồ dầu không thể tạo ngàm liên kết, do đó độ bám dính rất yếu và dễ dàng bị bong tróc khi chịu tác động của môi trường.

Xem thêm:  Địa chỉ thu mua bàn ghế cũ giá tốt và uy tín tại TPHCM

Bên cạnh đó, việc đội thi công áp dụng thói quen pha trộn thêm xi măng vào keo dán gạch, hay thi công sai cách cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bong tróc, bộp gạch.

Tình trạng bong tróc gạch được ghi nhận tại một chung cư mini.

Trước thực trạng như trên, hai công ty hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng là Tập đoàn Saint-Gobain với thương hiệu keo dán gạch, keo chà ron Weber và Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Ricons đã tổ chức nghiên cứu về khả năng bám dính của hồ dầu và keo dán gạch nhằm chứng minh hiệu quả của 2 phương pháp này với kết quả khác biệt rõ rệt.

Keo dán gạch – Giải pháp ốp lát hiện đại cho công trình

Cụ thể, nghiên cứu này tập trung vào sự thay đổi cường độ bám dính của vật liệu ốp lát trong điều kiện môi trường thay đổi. Các chuyên gia so sánh bốn nhóm mẫu: Xi măng PCB30, xi măng PCB40, keo dán gạch cấp C1-MV1, keo dán gạch cấp C2-MV2 (thực hiện dựa trên keo dán gạch của Weber) được thi công ốp lát tại khu vực trong nhà và ngoài trời. Sau đó theo dõi sự thay đổi cường độ bám dính trong 12 tháng bằng phương pháp kéo nhổ thử cường độ bám dính theo TCVN 7899-2:2008 – Tiêu chuẩn Quốc gia Việt Nam về keo dán gạch/đá (vữa ốp lát) và keo chà ron (keo chít mạch).

Qua 12 tháng thực hiện, nhóm nghiên cứu kết luận nhóm mẫu keo C1-MV1, C2-MV2 (được thực hiện trên mẫu keo dán gạch của Weber) duy trì chất lượng bám dính 100% dù ở nhiều khu vực hay môi trường khác nhau. Nhưng nhóm hồ dầu giảm đến 40-60% cường độ bám dính sau 12 tháng, tùy vào vị trí sử dụng và hoàn toàn không phù hợp cho ốp lát khu vực ngoài trời hay cho tường.

Xem thêm:  Nhận thu mua bàn ghế văn phòng cũ trọn gói
Mẫu keo dán gạch MV1, MV2 được thực hiện trên mẫu keo dán gạch của Weber có cường độ bám dính vượt trội ổn định theo thời gian

Theo các chuyên gia xây dựng, để có công trình chất lượng phải chọn giải pháp ốp lát phù hợp với loại gạch hiện đại ngày nay cùng biện pháp thi công đúng. Trong đó, keo dán gạch có thế mạnh đa dạng chủng loại để chủ đầu tư, đơn vị thi công lựa chọn cho công trình.

Điển hình có Weber – Thương hiệu keo dán gạch thuộc Tập đoàn Saint-Gobain đến từ Pháp cung cấp khá đa dạng các dòng sản phẩm keo dán gạch, keo chà ron phù hợp nhiều khu vực như phòng khách, phòng ngủ, văn phòng, tường ngoại thất; đến khu vực chuyên dụng hồ bơi, gạch chồng gạch, gạch kích thước lớn.

Keo dán gạch Weber mang đến đa dạng lựa chọn về giải pháp ốp lát hiện đại cho chủ đầu tư, nhà thầu.

Bên cạnh chất lượng, keo dán gạch Weber đạt các tiêu chuẩn khắt khe như: Tiêu chuẩn Low VOCs – an toàn cho sức khỏe người dùng; Hệ thống tiêu chuẩn châu Âu – European Norm (EN) và Hệ thống tiêu chuẩn Quốc Gia (TCVN); chứng nhận Tiêu chuẩn OHSAS18001 (Occupational Health and Safety Management Systems). Từ đó, thương hiệu keo dán gạch Weber luôn được các chủ đầu tư và nhà thầu lớn tin dùng, lựa chọn sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, ở các công trình hiện đại, cao cấp như Sala Đại Quang Minh, Vinhome Tân Cảng, Masteri Thảo Điền, JW Marriott Phú Quốc, Novotel Phú Quốc, Intercontinental Phú Quốc, Sân bay Nội Bài…

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành Xây dựng Việt Nam, cùng tác động từ biến đổi khí hậu khiến cho việc lựa chọn vật liệu chất lượng cao, bền vững và yên tâm cho người sử dụng là yếu tố được ưu tiên hàng đầu hiện nay. Bởi vậy, việc chọn keo dán gạch thay thế hoàn toàn cho hồ dầu trong giải pháp ốp lát chính là bước đi đơn giản nhưng tối ưu nhất để đạt được sự tin cậy từ chủ đầu tư và uy tín xây dựng của nhà thầu.

Xem thêm:  Thu mua bàn ghế cũ, nội thất cũ tại quận 7

Theo: Báo xây dựng