Phong thủy chơi cá cảnh mà bạn nên nắm rõ

Thú chơi cá cảnh phổ biến từ thành thị đến nông thôn, khi mà cuộc sống mỗi ngày mỗi nâng cao theo đà phát triển kinh tế chung của xã hội. Chơi cá cảnh cũng là một thú vui tao nhã mà ai cũng thích, mỗi khi đi làm về với bao nhiêu mệt mỏi, nhưng được ngắm nhìn đàn cá nhẹ nhàng bơi lội với dáng hình đẹp mắt mà ta yêu thích, thì tất cả mệt nhọc đều tan biến. Cảm giác thư giãn đầu óc và không gian thật yên tĩnh.

Thế nhưng việc chơi cá cảnh có rất ít người biết nó đã ảnh hưởng thế nào trong phong thủy, nhất là về tài vận, ngoại trừ việc am hiểu một số loại cá mà từ người bình thường đến các đại gia đều cho là may mắn như: Cá la hán, cá dĩa, cá rồng, cá king kamfa, cá huyết long, cá hoàng đế, cá hoàng hậu, cá mỹ nhân, cá nàng đào, cá mặt khỉ môi son… Dù ít nhiều gì thì những loại cá đem lại “may mắn” như trên cũng đã gây ấn tượng tốt đẹp cho người chơi, nên đã thu hút khá nhiều người không ngại ngần bỏ ra tiền triệu, thậm chí hàng trăm triệu để sở hửu một hoặc nhiều con cá thuộc loại “hàng độc”, để chiêm ngưởng cho thỏa chí đam mê và cầu mong “Phát Tài – Phát Lộc”.

Nhưng trong số đó cũng không ít người lại rơi vào hoàn cảnh “dở khóc, dở cười” tại vì đã đặt bể cá đúng vào phương vị xấu, đó là phương vị Huyền Vũ, do vậy tài vận mỗi ngày mỗi suy giảm, và dần dần bị tản tài, đi đến “phá sản” nhưng không hiểu vì lý do gì? Trong khi mình đang nuôi một hoặc nhiều con cá đem lại “may mắn”…

Phụ lục bài viết

Phong thủy chơi cá cảnh mà bạn cần biết

Hai chữ phong thủy đã nói lên: PHONG là gió, là không khí, THỦY là nước. Cũng theo phong thủy học, núi quản về con cái, nước quản về tài khí (sơn quản nhân đinh,thủy quản tài). Nói cách khác, nước(thủy) tượng trưng cho tiền tài, lúc xây dựng, thiết kế, trang trí nhà cửa, người ta rất chú trọng đến nước, vì nước là biểu tượng của tiền tài.

Trong đó người ta chú trọng đến “Minh đường tụ thủy”. Minh đường tụ thủy, có nghĩa là nước tụ trước Minh đường, là một trong những nguyên tắc phong thủy. Minh có nghĩa là sáng, phía trước nhà phải sáng sủa, minh đường chỉ phần đất trước nhà, thủy là chỉ sông, ao hồ tự nhiên, hoặc ao hồ nhân tạo, dùng để thả sen, nuôi cá cảnh, tụ thủy là nước tụ lại. Tất nhiên là nguồn nước phải trong lành, tinh khiết, gia chủ mới làm ăn phát đạt, nhiều tiền tài.

Xem thêm:  Tư vấn hòn non bộ cho người mệnh thổ chuẩn phong thủy

Do tình hình diện tích hẹp, nhiều nhà không có sân trước, không xây được hồ, người ta dùng bể nuôi cá ở trong nhà, cũng là một trong những phương pháp thực hiện nguyên tắc “Minh đường tụ thủy”. Nhưng trong nhà, phương vị nào tốt để đặt bể cá cảnh, ngỏ hầu mang lại tài vận tốt cho gia chủ mới là điều quan trọng.

Trong thuật phong thủy về nhà cửa, ta đứng giửa phòng khách nhìn ra phía trước: Bên tay trái là Thanh Long, bên tay phải là Bạch Hổ, phía sau là Huyền Vũ, phía trước là Chu Tước. Còn về thủy pháp của căn phòng chủ yếu là ảnh hưởng của bể cá cảnh, vì thủy ảnh hưởng tới tài vận nên cách sắp xếp bể cá vô cùng quan trọng, ta không thể xem thường. Nếu cách sắp xếp phù hợp với phong thủy, thì tài vận của chủ nhà rất tốt,còn ngược lại thì tài vận của chủ nhà sẽ suy giảm.

Vì vậy khi chơi cá cảnh, ta phải đặt bể cá cảnh ở phương vị Chu Tước, tuyệt đối không đặt ở phương vị Huyền Vũ. Đặt bể cá ở phương vị Chu Tước mới có lợi cho tài vận của chủ nhà. Còn nếu đặt ở phương vị Huyền Vũ, thủy tụ lại sẽ liên tục bị tản tài,dẩn đến phá sản. Bể cá cảnh đặt ở phương vị Chu Tước(Thủy tụ minh đường) tài lộc chảy đến, phát tài chẳng mấy chốc.

Còn đặt bể cá ở phương vị Huyền Vũ(Nghịch với thủy tụ minh đường) thủy cuốn trôi đi, tản tài mất của. Tuy nhiên cửa phòng khách mỗi nhà mỗi kiểu vì vậy phải chú ý đến cách bố trí cửa phòng khách,mà chọn vị trí để đặt bể cá cảnh.

Từ trong phòng khách nhìn ra phía trước,nếu cửa mở về bên tay phải, hoặc bên tay trái,thì bể cá cảnh nên đặt ở giửa phương vị Chu Tước của phòng khách, bể cá nên đặt sát vào tường, có nghĩa là sau lưng bể cá phải có bờ tường để dựa.

Xem thêm:  Phong thủy xây nhà và những kiêng kỵ cần tránh

Nếu cửa phòng khách mở ngay ở chính giửa phòng khách, thì bể cá ta đặt ở bờ tường “cánh gà’ phía bên tay trái (góc trái) của cửa chính (Thanh long) ở đây cũng là vị trí cát tường để đặt bể cá.

Cách chọn số lượng cá theo phong thủy căn cứ vào Hà đồ

Trong Hà đồ ngũ hành: Số 1 và 6 thuộc Thủy – Số 2 và 7 thuộc Hỏa – Số 3 và 8 thuộc Mộc – Số 4 và 9 thuộc Kim – Số 5 và 10 thuộc Thổ.

Mà thủy vi tài nên ta nuôi 1 hoặc 6 con cá là lấy thủy trong ngũ hành, để tăng mức độ tương vượng cho nước trong bể cá, làm cho tài vận tốt hơn. Nuôi 4 hoặc 9 con cá là lấy Kim trong ngũ hành mà Kim sinh Thủy làm cho sức mạnh của thủy tăng lên, khiến cho việc kiếm tiền ngày càng nhiều hơn, là biểu tượng của sự phát tài.

Về màu sắc của cá: Vẫn theo ngũ hành trong Hà đồ ta nên chọn màu đen, màu xám thuộc hành thủy, sẽ làm cho thủy vượng. Còn màu vàng, màu trắng thuộc Kim làm cho sinh thủy, tất cả màu sắc của cá như trên, rất hợp trong phong thủy khi nuôi cá cảnh.

Một số điều cơ bản cần biết khi muốn chơi cá cảnh

Chọn loại cá muốn nuôi

Đầu tiên bạn phải biết mình sẽ nuôi cá gì:

  • Chọn theo kích thước: cá cảnh loại to (to bằng bàn tay trở lên),cá loại bé (chỉ cỡ 1-2 ngón tay)
  • Chọn theo giá tiền: Cá cao cấp giá trên 300 nghìn, có con lên tới 20 triệu. Cá giá trung bình từ 100.000đ – 300.000đ, cá giá thấp dưới 100.000đ (người mới chơi cá nên tập nuôi loại này trước, sẽ tiết kiệm chi phí).

Với các loại cá to, do cá đắt tiền nên sẽ có riêng giấy chứng nhận và bạn nên tham khảo ở chủ cửa hàng cá, họ sẽ hướng dẫn tỉ mỉ cho bạn. Ở đây mình chỉ giới thiệu về cá giá thấp cho người mới tập chơi cá cảnh do cá to đắt tiền rất phong phú về cách chăm sóc và khi mua sẽ được chuyên gia chăm sóc cá hướng dẫn cụ thể (có những nơi làm dịch vụ chăm sóc cá hàng tháng).

Xem thêm:  Tư vấn hòn non bộ cho người mệnh thổ chuẩn phong thủy

Bể nuôi cá

Bạn có thể chọn loại bể cá thủy sinh mini, bể cá cảnh để bàn làm việc (có thể nuối từ 2 – 5 con, bao gồm cá dọn bể). Hoặc bạn nuôi trong bể to, có sục oxi, lọc nước đầy đủ (có thể nuôi từ 10 – 20 con). Bạn có thể chọn 2 loại là bể thủy sinh (trong cây thật) và bể dùng các vật trang trí nhân tạo.

Bạn cần chú ý nguồn nước

Ở khu đô thị thường dùng nước máy có Clo, sẽ khiến cá chết. Nếu bạn dùng nước máy, nên phơi nước ra ngoài 1-2 ngày để bay clo, sau đó bạn có thể nuôi cá như bình thường. Nếu nhà bạn dùng nước giếng khoan thì ko cần phơi nước mà dùng trực tiếp. Với 1 số loại cá bạn nên cho 1-2 gr muối pha vào nước để cá khỏe hơn.

Cách cho cá ăn

Không nên cho cá ăn nhiều dễ khiến cá trương bụng mà chết, cho ăn thức ăn khô hoặc thức ăn tự nhiên. Chỉ nên cho ăn 2 ngày 1 lần. Nếu là thức ăn khô, chỉ nên cho 3-4 hạt bé/ con cá.

Cách thay nước

Với các loại bể to đầy đủ phụ kiện, thì bạn ko cần thay nước do có hệ thống lọc. Với các loại bể cá cảnh mini (để bàn) , bạn nên thay nước 3-4 ngày/ lần. Tùy theo kích thước bể.

Máy sục Oxy

Với các loại bể to, máy sục oxi thường được thiết kế cố định với bể nên bạn chỉ cần quan tâm tới chất lượng, nếu cần sẽ yêu cầu riêng với nơi bán bể cá. Với các loại bể cá cỡ vừa (0,5-1 m) bạn có thể tìm mua các loại máy sục mini giá từ 30.000đ – 100.000đ. Với các loại bể cá thủy sinh mini (kích thước các chiều <30 cm), khuyến cáo không nên dùng sục. Với môi trường nhỏ hẹp, máy sục sẽ gây động cho cá, có thể khiến cá sợ nhảy ra ngoài hoặc môi trường động quá khiến cá chết. Nếu muốn dùng, chỉ nên dùng 10-20 phút/ngày, không nên để liên tục.